Chia sẻ

500 ý tưởng xuất sắc vào vòng sơ khảo cuộc thi "Tiếng nói Xanh"

Chủ đề liên quan tới bài viết

Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup tổ chức đã sàng lọc và chọn ra 500 bài thi xuất sắc nhất lọt vào vòng sơ khảo.

Từ nay đến ngày 5/1/2024, 500 cá nhân, đội thi vượt qua vòng đăng ký sẽ đăng tải video hùng biện tối đa 7 phút về một ý tưởng thuộc chủ đề đã đăng ký và gửi về ban tổ chức để tranh tài ở vòng sơ khảo. Kết quả vòng sơ khảo sẽ được công bố ngày 15/1/2024 (miền Bắc) và 22/1/2024 (miền Nam).

Ban tổ chức cho biết, từ vòng đối đầu, các thí sinh thi đấu trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM để tìm ra 16 cá nhân, đội thi xuất sắc nhất cùng tranh tài tại vòng tranh hạng – dự kiến tổ chức tại Trường Đại học VinUni vào ngày 23/3/2024.

Trước đó, sau khi mở cổng nhận đơn đăng ký, ban tổ chức cuộc thi đã triển khai chuỗi hoạt động roadshow để lan tỏa thông tin đến hàng chục nghìn học sinh tại hơn 10 điểm trường THPT tại các địa phương Hà Nội, Hưng Yên, TPHCM và Cần Thơ…

Nhiều giáo viên đã bày tỏ sự ấn tượng với quy mô toàn quốc và chủ đề mang giá trị thiết thực của “Tiếng nói Xanh”.

Tham gia cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội được thể hiện bản lĩnh và khả năng tư duy sáng tạo, mà còn tham gia các buổi đào tạo kỹ năng hùng biện – tranh biện với các chuyên gia hàng đầu. Bên cạnh đó là cơ hội học hỏi kiến thức mới từ các giáo sư, học giả nổi tiếng thế giới trong các hội đồng chuyên môn.

Ở vòng thi đầu tiên, ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn hồ sơ đăng ký tham dự cuộc thi đến từ 455 trường THPT thuộc 59 tỉnh, thành trên cả nước. Điều này không chỉ cho thấy mức độ quan tâm và sự háo hức của các bạn học sinh từ mọi miền tổ quốc, mà còn chứng tỏ tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực, sức hút và sự lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi “Tiếng nói Xanh”.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, đa số các ý tưởng dự thi đều khá đa dạng, mới mẻ và phản ánh rõ nét những quan điểm của thế hệ trẻ với mong muốn kiến tạo một tương lai xanh và bền vững. Những chủ đề được lựa chọn nhiều nhất lần lượt là: môi trường xanh (25,7%), tiêu dùng xanh (16,9%), giáo dục xanh (12,7%) và năng lượng xanh (12,6%).

Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, đồng thời là thành viên thuộc Hội đồng cố vấn của cuộc thi, đánh giá, những kết quả bất ngờ và ấn tượng từ vòng đầu tiên của cuộc thi đã cho thấy rằng thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến các vấn đề về môi trường, phát triển bền vững.

“Đây là tín hiệu rất tích cực, chứng tỏ rằng Việt Nam đang có một thế hệ học sinh đầy năng động, sáng tạo, và khát khao cống hiến sức trẻ cho tương lai của đất nước. Trong các vòng thi đấu tiếp theo, tôi hy vọng “Tiếng nói Xanh” sẽ tìm ra những ý tưởng xuất sắc nhất, từ đó khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục hành động thiết thực vì môi trường bền vững”, Tiến sĩ Lê Thái Hà chia sẻ.