Chia sẻ

Các chuyên gia hàng đầu tham gia Hội đồng Cố vấn, Hội đồng Chuyên môn cuộc thi Tiếng nói Xanh

Chủ đề liên quan tới bài viết

Hà Nội, ngày 20 tháng 10 năm 2023 – Nhiều chuyên gia, nhà khoa học đến từ Hoa Kỳ, Anh, Hàn Quốc… đã nhận lời tham gia Hội đồng Cố vấn và Hội đồng Chuyên môn cho cuộc thi Tiếng nói Xanh.

HỘI ĐỒNG CỐ VẤN

Hội đồng Cố vấn hỗ trợ tham vấn xây dựng bộ quy chuẩn, tiêu chí chấm điểm cho các vòng thi, để xuất tiêu chí giải thưởng và cùng tham gia thẩm định các ý tưởng xuyên suốt cuộc thi. Hội đồng cố vấn bao gồm các nhà lãnh đạo và chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực về giáo dục, phát triển bền vững, kỹ thuật và kinh tế – xã hội. Thành viên Hội đồng cố vấn bao gồm:

TIẾN SĨ LÊ MAI LAN

Tiến sĩ Lê Mai Lan giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, phụ trách mảng Giáo dục. Năm 2013, bà được giao nhiệm vụ thành lập Vinschool, hệ thống giáo dục K-12 chất lượng cao mang ước mơ và kỳ vọng của Tập đoàn Vingroup là một mô hình giáo dục hoàn toàn mới: Trường học tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2019, sau 6 năm đi vào hoạt động, Vinschool là hệ thống trường K-12 lớn nhất Việt Nam với 32 cơ sở tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng, phục vụ gần 27.000 học sinh. Năm 2016, Vinschool chính thức trở thành hệ thống trường học phi lợi nhuận, với sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển của xã hội và tác động tích cực đến cộng đồng.

Năm 2017, Tiến sĩ Lê Mai Lan bắt đầu lãnh đạo một dự án giáo dục lớn khác của Vingroup là thành lập trường Đại Học VinUniversity, với sứ mệnh trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế, được công nhận và xếp hạng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Sự hình thành của Đại học VinUniversity là kết quả của sự hợp tác chiến lược giữa Vingroup với Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Mỹ.

BÀ PHAN HÀ THUỶ

Bà Phan Hà Thủy hiện là Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool. Với đam mê và những cống hiến không ngừng nghỉ cho ngành giáo dục Việt Nam nói chung cũng như Vinschool nói riêng, bà đã đưa Vinschool trở thành hệ thống giáo dục K-12 chất lượng cao, một mô hình giáo dục hoàn toàn mới tại Việt Nam: Trường học tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2022, Bà Phan Hà Thủy đã thành công trong việc đưa giáo dục tinh hoa của thế giới (Brighton College) về Việt Nam, đã tạo một dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam.

Bà tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế và lấy bằng Thạc sỹ tại Đại học Sheffield (Anh). Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, Bà Phan Hà Thủy có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, xây dựng và quản lý các trường Việt Nam, trường quốc tế, trường song ngữ… từ bậc mầm non đến phổ thông trung học.

TIẾN SĨ LÊ THÁI HÀ

Tiến sĩ Lê Thái Hà hiện là Giám đốc Điều hành của Quỹ VinFuture và là thành viên Ban điều hành Quỹ Vì tương lai xanh. Trước đó, Tiến sĩ Thái Hà đã có gần 3 năm kinh nghiệm làm Giám đốc Nghiên cứu và Giảng viên Cao cấp tại Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam và 7 năm kinh nghiệm làm Giảng viên Cao cấp tại Đại học RMIT Việt Nam. Chuyên ngành nghiên cứu của bà gồm kinh tế năng lượng, kinh tế môi trường và kinh tế ứng dụng.

Tiến sĩ Thái Hà đã công bố khoảng 60 bài báo nghiên cứu khoa học trên các tạp chí học thuật quốc tế uy tín, bao gồm nhiều tạp chí hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế ứng dụng, kinh tế năng lượng và môi trường.

Theo xếp hạng của các chuyên gia thuộc Đại học Stanford được đăng trên tạp chí khoa học PLoS Biology vào năm 2021, Tiến sĩ Thái Hà có tên trong top 1% các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong tất cả lĩnh vực khoa học và là nhà nghiên cứu nữ người Việt duy nhất ở trong xếp hạng này. Bà cũng là thành viên trẻ nhất (và là nữ duy nhất) của ủy ban khoa học kinh tế nhiệm kỳ 2022-2024 của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) (trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

BÀ ĐỖ THUỲ DƯƠNG

Bà Đỗ Thùy Dương hiện là Giám đốc Trung tâm Đào tạo Văn hóa của Tập đoàn Vingroup. Năm 2008, bà đã sáng lập TalentPool – giải pháp tư vấn hàng đầu về quản lý và phát triển lãnh đạo tại Việt Nam, với tầm nhìn thúc đẩy khả năng tiềm ẩn trong mỗi người và hỗ trợ họ trên hành trình lãnh đạo, với mục tiêu làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Bà tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm lãnh đạo đáng kể từ các trường đại học hàng đầu như Harvard, Oxford, và ENA. Bà đã phát triển nhiều chương trình lãnh đạo và mô hình lãnh đạo nữ thành công, và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Bà Đỗ Thùy Dương cũng tích luỹ nhiều thành công trong việc hỗ trợ phụ nữ lãnh đạo, phát triển cá nhân và khởi nghiệp.

TIẾN SĨ MORGAN CARROLL

Tiến sĩ Morgan Carroll hiện là Giám đốc ESG tại VinFast. Ông chịu trách nhiệm lãnh đạo việc thực hiện và phát triển Chiến lược ESG toàn cầu của VinGroup và VinFast, nhằm mục tiêu cải thiện sự bền vững trong tất cả hoạt động kinh doanh.

Với chuyên môn sâu trong lĩnh vực Kinh doanh và An toàn, Sức khỏe, Môi trường (SHEQ), Tiến sĩ Morgan Carroll đã có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn khai thác khoáng sản lớn như Barrick Gold, Anglo Ashanti, Placer Dome, Baker Hughes/Western Geophysical. Ông cũng từng làm việc trong ngành khách sạn và bất động sản ở các vị trí chiến lược, bao gồm quyền Giám đốc Điều hành và Chủ tịch Hội đồng Quản trị toàn cầu. Ông có bằng Tiến sĩ về Kinh doanh từ Đại học Harris và bằng Cử nhân từ Đại học Capetown. Ông đã giảng dạy tại nhiều trường đại học và là một tác giả uy tín trong lĩnh vực thu thập và nghiên cứu tiền tệ cổ.

TIẾN SĨ PHẠM HUY HIỆU

Tiến sĩ Phạm Huy Hiệu hiện là Trợ lý Giáo sư tại Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính (CECS), Trường Đại học VinUni, đồng thời là Chuyên gia Nghiên cứu kiêm Phó Giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois (VISHC). Ông lấy bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính từ Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính Toulouse (IRIT), Pháp, năm 2019 và Kỹ sư Tin học Công nghiệp từ Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) năm 2015. Tiến sĩ Hiệu là chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Thị giác máy tính, Học máy thống kê, và Phân tích hình ảnh y tế với hơn 45 công trình khoa học xuất sắc ở những lĩnh vực này.

Năm 2023, Tiến sĩ Hiệu là một trong 10 cá nhân được trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả cầu Vàng dành cho những nhà khoa học trẻ xuất sắc, có nhiều bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, các công bố quốc tế chất lượng cao.

Hội đồng chuyên môn

Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia uy tín quốc tế trong lĩnh vực giáo dục xanh, môi trường, phát triển bền vững – tăng trưởng xanh và trong tranh biện và hùng biện. Các chuyên gia về phát triển bền vững và môi trường, tăng trưởng xanh sẽ thẩm định và tham vấn các ý tưởng, định hướng cách khai thác các ý tưởng tiềm năng. Các chuyên gia về tranh biện và hùng biện sẽ hỗ trợ các đội thi trau dồi, rèn luyện kỹ năng hùng biện, tranh biện qua các phần chia sẻ webinar, training và workshop. Thành viên Hội đồng chuyên môn bao gồm:

Giáo sư Soumitra Dutta

Giáo sư Soumitra Dutta hiện đang là Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Trước đó, ông là Giáo sư Quản lý và nguyên Hiệu trưởng sáng lập Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson thuộc Đại học Cornell (New York, Hoa Kỳ). Ông đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Viện nghiên cứu phi lợi nhuận Portulans (trụ sở tại Washington D.C., Hoa Kỳ). Trước tháng 7 năm 2012, ông là Giáo sư Kinh doanh và Công nghệ tại INSEAD (Pháp) và là Giám đốc sáng lập của Trung tâm nghiên cứu kinh tế kỹ thuật số eLab@INSEAD.

Ông đã có hơn một thập kỷ tham gia các hoạt động của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và từng là đồng Chủ tịch của Hội đồng Tương lai Toàn cầu về Hệ sinh thái Đổi mới của Diễn đàn. Năm 2017, Giáo sư Dutta được trao Giải thưởng Cựu sinh viên Xuất sắc từ Viện Công nghệ Ấn Độ, Delhi. Năm 2023, Giáo sư Dutta được trao bằng Tiến sĩ Danh dự của Đại học Amity, trường đại học tư thục hàng đầu và lớn nhất Ấn Độ.

Giáo sư Andrew Revkin

Giáo sư Andrew Revkin là một nhà báo môi trường vô cùng xuất sắc và là Giám đốc, người sáng lập Dự án Truyền thông và Bền vững tại Viện Trái đất thuộc Đại học Columbia. Với hơn 30 năm trong nghề, ông đã đưa nhiều tin bài về biến đổi khí hậu từ Cực Bắc đến Nhà Trắng, từ rừng mưa Amazon đến Vatican, đặc biệt với The New York Times. Trong suốt sự nghiệp, ông đã được nhiều lần vinh danh với các giải thưởng về báo chí khoa học, bao gồm một Học bổng Guggenheim. Revkin cũng là một tác giả nổi tiếng với những tác phẩm về mối quan hệ của con người với thời tiết, sự biến đổi ở Cực Bắc, hiện tượng nóng lên toàn cầu và rừng mưa Amazon.

Ông David Dapice

Ông David Dapice hiện là chuyên gia kinh tế của Chương trình Việt Nam tại Trường Kennedy của Đại học Harvard. Ông đã làm việc chủ yếu ở Đông Nam Á từ năm 1971 với hầu hết công việc ở Indonesia, Việt Nam và Myanmar. Ông là giáo sư kinh tế tại Đại học Tufts từ năm 1973 đến năm 2016 và giữ chức chủ nhiệm khoa. Ông công tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và kinh tế vĩ mô. Ông đã tư vấn trực tiếp cho các chính phủ và thông qua Viện Phát triển Quốc tế Harvard, Quỹ Rockefeller, Ngân hàng Thế giới, USAID và UNDP.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân

TS. Nguyễn Hồng Quân hiện là Phó giáo sư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn đồng thời sinh hoạt chuyên môn tại Trung tâm Quản lý Nước và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và tài nguyên, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. TS. Quân nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu trong đô thị, nông nghiệp, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững trong 20 năm qua. TS. Quân quan tâm đến cách tiếp cách tiếp cận liên-/xuyên ngành trên cơ sở hợp tác với các nhà khoa học trong nước, quốc tế, với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế.

TS. Quân đã tham gia, chủ trì đề tài dự án cấp địa phương, quốc gia, quốc tế (ví dụ: chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu giải pháp chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng với hạn mặn vùng Tây Nam Bộ, nghiên cứu trường hợp điển hình tại tỉnh Bến Tre”). TS. Quân cũng tích cực công bố công trình tại các tạp chí, hội nghị trong nước và quốc tế, trong đó bao gồm hơn 60 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus.

Trợ lý Giáo sư Brian Wong

Ông Brian Wong là một Trợ lý Giáo sư nổi tiếng tại Khoa Triết học Đại học Hong Kong và một cá nhân xuất sắc trong giới tranh biện. Ông Brian Wong đã từng là thành viên Ban cố vấn cho ấn phẩm sinh viên lớn nhất của Đại học Oxford và từng là một trong những lãnh đạo chủ chốt của Giải vô địch tranh biện các trường đại học Bắc Mỹ và Châu Âu. Ông đã huấn luyện chương trình tranh biện của Trường Cao đẳng Eton, Anh Quốc trong vòng 4 năm và là người Trung Quốc gốc Hồng Kông đầu tiên lọt vào bán kết mở của Giải vô địch tranh biện các trường đại học thế giới (2020).

ÔNG SEOKHO DANIEL YOON

Ông Daniel Yoon là Người sáng lập và Tổng Thư ký của Liên đoàn Tranh biện Hàn Quốc (Debate Korea). Ông là huấn luyện viên tranh biện giàu kinh nghiệm tại Trường Đại học Cornell. Ông đã từng tham gia nhiều cuộc thi tranh biện quốc tế với vai trò Ban Tổ chức, Cố vấn và Ban Giám khảo như: Giải tranh biện quốc tế các trường đại học năm 2021; Giải tranh biện quốc tế các trường đại học tại Cape Town 2019; Giải vô địch Châu Á luật BP 2019; Giải tranh biện quốc tế các trường đại học tại Bắc Mỹ 2018. Ông đã từng đảm nhiệm vai trò ban cố vấn và giám khảo ở vòng chung kết Giải tranh biện Hà Nội BP 2018 do Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức, với sự hỗ trợ của Tổ chức Liên đoàn Tranh biện Hàn Quốc.

 

Ông từng tham gia Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí của Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều giữa Tổng thống Moon Jae In và Chủ tịch Kim Jong Un vào năm 2018. Gần đây nhất, ông đã tham gia Diễn đàn Trẻ Y20 thuộc Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Indonesia năm 2022.

Th.S Phan Mỹ Linh

Bà Phan Mỹ Linh là thạc sỹ Giáo dục toàn cầu, Đại học Southern Oregon University. Năm 2017, Phan Mỹ Linh được Quỹ Living Rainforest của Liên Hợp Quốc vinh danh Teacher Champion dành cho những giáo viên cống hiến cho mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu. Lần đầu tiên trong lịch sử Giải vô địch Tranh biện thế giới, Phan Mỹ Linh – một giám khảo đại diện cho Việt Nam đã xuất sắc lọt vào Top 20 Giám khảo Tranh biện thế giới 2018, Giám khảo đầu tiên của Việt Nam BREAK vào chấm Tứ kết của Giải vô địch tranh biện thế giới World Schools Debating Championship 2018 tại Croatia. Giám khảo đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tại giải Tranh biện Đại học Harvard, Giải Tranh biện quốc tế International Debate Weekend Singapore.

Ông Vũ Anh Tuấn

Ông Vũ Anh Tuấn là người sáng lập nên cộng đồng Tranh biện Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức WSDC Việt Nam 2023 – Giải Vô địch tranh biện Thế giới cấp Trung học, HLV tranh biện sở hữu nhiều thành tích nhất Việt Nam. Bằng niềm đam mê và những kinh nghiệm thực chiến trên các sàn đấu thế giới, anh đã “trải đường” cho bộ môn tranh biện chuẩn thế giới về với Việt Nam. Không những thế, anh còn được rất nhiều các cuộc thi tranh biện lớn trên thế giới “chọn mặt gửi vàng” làm giám khảo cũng như thành viên ban tổ chức.