Chia sẻ

GS. Soumitra Dutta chia sẻ về khái niệm, xu hướng và tầm nhìn “xanh”

Chủ đề liên quan tới bài viết

Tiếp nối buổi webinar về kỹ năng hùng biện – tranh biện, tối ngày 19/2, webinar về những chủ đề xanh đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của 122 cá nhân/đội thi (201 thí sinh) xuất sắc vượt qua Vòng Sơ khảo. Đây là hoạt động thứ hai trong chuỗi webinar với Hội đồng Chuyên môn được tổ chức nhằm hỗ trợ thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho Vòng Đối đầu của cuộc thi Tiếng nói Xanh.

Diễn giả của buổi webinar là hai thành viên Hội đồng Chuyên môn của cuộc thi, và cũng là những chuyên gia uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xanh và phát triển bền vững: GS. Soumitra Dutta – Viện trưởng Viện Kinh doanh Said, Đại học Oxford (Vương quốc Anh); Nhà sáng lập và Chủ tịch Viện nghiên cứu phi lợi nhuận Portulans (Hoa Kỳ); thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (Việt Nam).

Mở đầu buổi chia sẻ, GS. Dutta đã làm rõ khái niệm “khủng hoảng khí hậu” – một vấn đề cấp bách đang thu hút sự quan tâm toàn cầu. Ông giải thích rằng khủng hoảng khí hậu là hệ quả của biến đổi khí hậu theo chiều hướng xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trái Đất. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do lượng khí nhà kính gia tăng từ hoạt động của con người. Với việc Hiệp định Paris được ký bởi hơn 170 quốc gia tại COP21, cam kết giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu không vượt quá 2 độ C, và phấn đấu hạn chế ở mức 1,5 độ C, ông cho biết nếu không có biện pháp cải thiện môi trường, GDP toàn cầu có thể bị suy giảm 18% do biến đổi khí hậu, đẩy người dân vào cảnh nghèo đói.

Chia sẻ về bài báo tâm đắc “Hai sai lầm về khí hậu có tạo thành một điều đúng không??” (Do two climate wrongs make a right?) của David Schimel và Charles Miller về một báo cáo về biến đổi khí hậu từ 20-30 năm trước, GS. Dutta đặt ra câu hỏi liệu con người có thể tìm ra giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề, dù đã có những sai lầm trong quá khứ. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư sớm vào công nghệ để giảm thiểu phát thải khí nhà kính và tiết kiệm chi phí.

Các quốc gia chậm trễ hành động sẽ khiến gia tăng chi phí chống biến đổi khí hậu mà quốc gia đó phải chi trả. Vì thế, ông tin rằng tác động ròng của biến đổi khí hậu (net impact of climate change) sẽ được giảm thiểu và gây ra ít ảnh hưởng nhất khi con người sớm đầu tư và quan tâm tới các vấn đề môi trường.

GS. Dutta cũng dành thời gian giải đáp thắc mắc của các thí sinh. Trong đó, câu hỏi thu hút nhiều sự chú ý là về sự hoài nghi của một số người đối với biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nó đến sự phát triển khoa học. Ông khẳng định hầu hết các nhà lãnh đạo trên thế giới đều đồng ý về tác động của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số người hoài nghi do thiếu hiểu biết về khoa học hoặc chưa trải qua những ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra.

Qua đó, GS. Dutta cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn nhà lãnh đạo sáng suốt trong việc giải quyết vấn đề này. Nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa sẽ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và cam kết hành động để giải quyết vấn đề. Họ có thể đưa ra các chính sách và chương trình hiệu quả để giảm thiểu khí thải nhà kính và thúc đẩy phát triển bền vững, đồng thời truyền cảm hứng và khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Bên cạnh vai trò của nhà lãnh đạo, GS. Dutta cũng đề xuất một số giải pháp khác như tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu, phát triển và áp dụng các công nghệ năng lượng sạch, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng và xe đạp, trồng nhiều cây xanh và bảo vệ rừng.

Thêm vào đó, ông cũng giới thiệu đến các thí sinh những nguồn thông tin uy tín về vấn đề môi trường. GS. Dutta tin rằng việc tiếp cận thông tin khoa học chính xác là rất quan trọng để thế hệ trẻ có thể hiểu rõ về các vấn đề môi trường và phát triển những giải pháp hiệu quả. Ông cũng cho rằng việc đọc sách báo sẽ giúp các bạn trẻ trau dồi kiến thức và kỹ năng tư duy phản biện, từ đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong việc bảo vệ môi trường.

Hãy tiếp tục theo dõi Tiếng nói Xanh để cập nhật những thông tin mới nhất và chung tay xây dựng một cộng đồng xanh, bền vững nhé!