Chia sẻ

Hành trình đến Vòng Đối đầu cuộc thi Tiếng nói Xanh: Chuyện giờ mới kể

Chủ đề liên quan tới bài viết

Vòng Đối đầu cuộc thi Tiếng nói Xanh sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội vào ngày 24/2 và TP. Hồ Chí Minh vào ngày 2/3. 201 thí sinh tham gia vòng thi này là 201 sắc màu, 201 tiếng nói độc đáo mang đến những câu chuyện khá đặc biệt và thú vị.

Sức mạnh của niềm đam mê

Chu Phạm Trâm Anh (THPT Chuyên Thái Bình, Thái Bình) và Nguyễn Thị Chi Anh (THPT An Dương, Hải Phòng) có lẽ là minh chứng điển hình cho những cuộc gặp gỡ định mệnh. Trâm Anh và Chi Anh đến từ hai tỉnh, thành khác nhau, không quen biết và gần như chẳng hề có sự kết nối nào. Chính cuộc thi Tiếng nói Xanh đã đưa hai nữ sinh xa lạ đến gần nhau.

“Trong một lần tham quan trường đại học mà cả hai dự định xét tuyển, chúng em vô tình quen nhau. Sau một thời gian nói chuyện, chúng em nhận thấy đều có mối quan tâm tới môi trường nên đã quyết định tìm hiểu về các cuộc thi liên quan để tham gia và đã tìm thấy Tiếng nói Xanh”, Chi Anh chia sẻ.

Bạn Nguyễn Thị Chi Anh, học sinh trường THPT An Dương, Hải Phòng. Ảnh: NVCC. 

Với Trâm Anh, em luôn nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình là lan tỏa văn hóa đọc sách tới cộng đồng sau khi giành giải cao tại một cuộc thi của tỉnh. Tuy nhiên, việc in sách từ những vật liệu không “xanh” khiến em luôn “đau đáu” về ảnh hưởng của chúng đến môi trường. Đối với em, gặp được một người bạn cùng chung chí hướng như Chi Anh là một cơ duyên rất đặc biệt.

“Có một người bạn cùng chung sở thích và mối quan tâm để cùng đồng hành quả thật rất hạnh phúc”, nữ sinh THPT Chuyên Thái Bình chia sẻ.

Diễn ra vào thời điểm cận kề ngày thi học kì tại rất nhiều trường nhưng không vì thế mà cuộc thi Tiếng nói Xanh mất đi sức hút. Nhớ lại những ngày vất vả khi phải cân bằng giữa việc học và hoàn thiện bài dự thi, thí sinh Đàm Tiến Vũ (THPT Nguyễn Huệ, Phú Yên) chia sẻ: “Hạn nộp bài vòng Sơ khảo trùng với lịch thi tập trung tại trường nên đội em rất khó để sắp xếp được thời gian quay video dự thi. Thậm chí có những lúc em đã bất đồng ý kiến với thành viên cùng đội. Cuối cùng nhờ có chung quyết tâm tham gia Tiếng nói Xanh nên em và đồng đội đã hoàn thành được cả 2 việc cùng một lúc.”

Bạn Đàm Tiến Vũ, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, Phú Yên. Ảnh: NVCC.

Ngoài ra, đây cũng là cuộc thi đòi hỏi các thí sinh tham gia phải có sự lĩnh hội nhiều kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Với hai bạn Lê Nguyệt Minh và Nguyễn Ngọc Trà Giang (THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), được lọt vào vòng đối đầu trực tiếp vừa là một bất ngờ lớn nhưng cũng vừa là cơ hội để mở mang kiến thức của chính mình.

“Trong suốt quá trình tra cứu và tìm kiếm các thông tin phục vụ cho bài dự thi của mình, chúng em đã khám phá ra vô vàn các kiến thức mới mà trước đây chúng em chưa từng biết đến. Tiếng nói Xanh dường như đã tiếp thêm sức mạnh để chúng em có thể vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân”, Nguyệt Minh cho biết.

Bạn Lê Nguyệt Minh và Nguyễn Ngọc Trà Giang (THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi). Ảnh: NVCC.

Khoảng cách xa đến mấy cũng hóa gần

Không chỉ thu hút sự quan tâm của học sinh ở các thành phố lớn, Tiếng nói Xanh còn là một sân chơi bình đẳng dành cho học sinh ở mọi miền Tổ quốc. Với việc vòng Đối đầu sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều thí sinh sẽ phải lần đầu trải qua một quãng đường dài để có mặt tại địa điểm dự thi.

Thay vì lo lắng về quãng đường 500km từ Phú Yên đến TP.HCM, Tiến Vũ chọn cách tập trung và thể hiện hết mình khi sẽ phải đối đầu với những đối thủ tài năng khác.

“Việc di chuyển khá xa với em không phải là một vấn đề lớn. Điều khiến em lo lắng là việc đối đầu với các ứng viên tài năng khác. Nhưng em tin và kì vọng rằng bài dự thi của mình sẽ có thể vượt qua vòng Đối đầu và tiến vào vòng Tranh hạng.”

Trâm Anh cũng phải phải dành 3 tiếng di chuyển từ Thái Bình lên Hà Nội, nhưng điều đó là chưa đủ để tác động đến tinh thần vốn đã được “lên dây cót” bằng quyết tâm cao dành cho vòng thi lần này.

“Hơn cả sự lo lắng về khoảng cách địa lý chính là sự háo hức, hồi hộp cho vòng thi sắp tới khi biết rằng em sẽ được trình bày ý tưởng của mình, được nghe ý kiến đóng góp từ các đội, được gặp gỡ những bạn trẻ tài năng. Đây dường như là một thế giới của những bạn trẻ vừa có mối quan tâm sâu sắc đến môi trường vừa có tinh thần tiên phong, dám đứng lên đưa ra những ý tưởng sáng tạo giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau.”

Bạn Chu Phạm Trâm Anh, học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình, Thái Bình. Ảnh: NVCC.

Để cung cấp thêm thông tin và bổ sung kỹ năng cho các thí sinh, Ban Tổ chức sẽ triển khai hai buổi hội thảo trực tuyến với sự tham gia của các thành viên Hội đồng Chuyên môn. Buổi hội thảo đầu tiên về các nguyên tắc cơ bản trong tranh biện – hùng biện, diễn ra vào 20h ngày 03/02. Chương trình có sự tham gia của bà Phan Mỹ Linh, đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam và ông Brian Wong, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Triết học, Đại học Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời là Huấn luyện viên của nhiều cuộc thi tranh biện – hùng biện lớn trên thế giới.

Buổi hội thảo trực tuyến thứ hai về các chủ đề xanh, diễn ra vào 20h ngày 19/02. Sự kiện có sự đồng hành của GS. Soumitra Dutta, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford (Vương quốc Anh), Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn.

Cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh” là một trong nhiều hoạt động cụ thể do Quỹ Vì tương lai xanh, thuộc Tập đoàn Vingroup, phát động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy xã hội chung tay hành động vì một tương lai tốt đẹp.

Vòng Đối đầu sẽ diễn ra vào ngày 24/02/2024 tại Hà Nội (dành cho thí sinh khu vực miền Bắc) và ngày 02/03/2024 tại TP.HCM (dành cho thí sinh khu vực miền Nam). Kết thúc Vòng Đối đầu, 16 cá nhân/đội thi xuất sắc nhất sẽ bước tiếp vào Vòng Tranh hạng, dự kiến được tổ chức tại Trường Đại học VinUni vào ngày 23 và 24/03/2024.