Chia sẻ

Sức hút của cuộc thi "Tiếng nói Xanh" - Sân chơi dành cho học sinh THPT

Chủ đề liên quan tới bài viết

Cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup tổ chức đang thu hút giới trẻ toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng lên tới 18,5 tỷ đồng.

Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, chia sẻ lý do khiến “Tiếng nói Xanh” được đánh giá là cuộc thi “không nên bỏ lỡ”, đồng thời bật mí những bí kíp giúp các thí sinh chinh phục giải thưởng.

“Tiếng nói Xanh” là một cuộc thi rất mới, lần đầu tiên được Quỹ Vì Tương lai xanh tổ chức dành cho các bạn học sinh THPT. Sau hơn 1 tháng phát động, bà đánh giá như thế nào về sức hút của cuộc thi này?

– Chúng tôi bất ngờ và hạnh phúc trước sự đón nhận nồng nhiệt từ các thầy cô và học sinh từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Trong vòng 3 tuần đầu, chúng tôi đã tổ chức thành công roadshow tại 10 trường THPT từ Bắc vào Nam, lan tỏa đến hàng chục nghìn học sinh. Sự năng động và tinh thần ham học hỏi của các em là nguồn cảm hứng cho ban tổ chức.

Không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi còn mở rộng quy mô, gửi thông tin cuộc thi đến hàng trăm trường trên toàn quốc. Nhiều thầy cô đã bày tỏ sự ủng hộ và quyết tâm của ban tổ chức, một điều không thường thấy trong các cuộc thi dành cho học sinh THPT. Sự hỗ trợ từ ban giám hiệu và thầy cô tại các trường là nguồn động viên lớn lao đối với chúng tôi.

Tham gia cuộc thi “Tiếng nói Xanh”, các học sinh sẽ được những lợi ích gì?

– Là một cuộc thi hùng biện – tranh biện, “Tiếng nói Xanh” giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng giao tiếp trước đám đông, tự tin lên tiếng để bảo vệ quan điểm của mình. Các em thể hiện bản lĩnh, năng lực tư duy, phát huy khả năng sáng tạo trong việc đối diện và giải quyết những thách thức môi trường hiện nay.

Ở các vòng thi sâu hơn, các em còn có cơ hội học hỏi từ hội đồng chuyên môn, gồm các giáo sư và chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực xanh và tranh biện – hùng biện. Đây là cơ hội để các em mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng để phát triển bản thân.

Một yếu tố nữa mà tôi nghĩ cũng không kém phần quan trọng, đó là tổng giá trị giải thưởng lên tới 18,5 tỷ đồng. Đây có lẽ là mức giải thưởng kỷ lục đối với một sân chơi trí tuệ dành cho học sinh tại Việt Nam.

Vậy làm thế nào để các thí sinh có thể chinh phục được giải thưởng này?

– Đầu tiên, kiến thức về môi trường là yếu tố quan trọng nhất. Các em cần phải nắm vững nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của việc bảo tồn đa dạng sinh học. Tiếp theo, sáng tạo và đổi mới là chìa khóa để phát triển các giải pháp hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo cũng rất quan trọng. Để thay đổi ý thức cộng đồng, thế hệ trẻ cần biết cách truyền đạt thông điệp rõ ràng và thuyết phục, lãnh đạo mọi người xung quanh cùng hành động. Kỹ năng hợp tác và mở rộng mạng lưới liên kết cũng giúp thế hệ trẻ mở rộng tầm ảnh hưởng. Để đạt được mục tiêu chung, các bạn cần phải làm việc chặt chẽ với các đối tác ở nhiều cấp độ khác nhau, từ cá nhân tới tổ chức.

Sau cùng, kỹ năng phân tích và đánh giá sẽ giúp thế hệ trẻ đưa ra các quyết định quan trọng. Các bạn cần biết cách sàng lọc và phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, như dữ liệu khoa học hoặc báo cáo, để có cái nhìn sâu rộng về thực trạng môi trường, từ đó xác định hướng hành động hiệu quả.

Bà kỳ vọng cuộc thi sẽ tác động như thế nào đến thế hệ trẻ nói riêng và xã hội nói chung?

– Trong bối cảnh thế giới hội nhập ngày nay, thế hệ trẻ được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin và tài nguyên kiến thức. Cuộc thi “Tiếng nói Xanh” không chỉ là một sân chơi trí tuệ, mà còn là cơ hội để thế hệ trẻ tự tin đứng lên bày tỏ quan điểm của mình. Từ những ý kiến, quan điểm và giải pháp xuất sắc, chúng ta sẽ có cơ hội lan tỏa tinh thần và nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc thi sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho những giải pháp môi trường sáng tạo và khả thi, đồng thời tạo động lực cho thế hệ trẻ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới và áp dụng những ý tưởng đó.

Không chỉ bằng lời nói, chúng tôi mong được nhìn thấy sự quyết tâm của thế hệ trẻ trong hành động từ ngày hôm nay cùng chung tay bảo vệ môi trường. Bởi suy cho cùng, một tương lai xanh và một thế giới tốt đẹp hơn là trái ngọt mà các bạn sẽ được hưởng sau này từ những hạt giống được gieo trồng hôm nay.

Ngoài cuộc thi “Tiếng nói Xanh”, Quỹ Vì Tương lai xanh đang triển khai những hoạt động tương tự nào để thực hiện chiến lược và cam kết của mình đối với việc phát triển bền vững?

– Cuộc thi “Tiếng nói Xanh”, nằm trong chương trình hành động về “Giáo dục xanh”, là một trong chuỗi hoạt động dài hơi mà Quỹ Vì Tương lai xanh đã triển khai. Đây là một trong 10 chương trình hành động trọng điểm trên phạm vi toàn quốc mà quỹ đã phát động, bao gồm: di chuyển xanh, năng lượng xanh, văn phòng xanh, tiêu dùng xanh, môi trường xanh, vườn đô thị xanh, du lịch xanh, giáo dục xanh, y tế xanh và thể thao xanh.

Điều này rất phù hợp với hướng đi của tập đoàn Vingroup – không chỉ là một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu, mà còn tiên phong trong các hoạt động cộng đồng xã hội, xây dựng một tương lai bền vững thông qua giáo dục, đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, việc tập trung vào giới trẻ, những người sẽ trở thành nhà lãnh đạo của ngày mai, cho thấy Vingroup đang xây dựng một cầu nối giữa hiện tại và tương lai với hy vọng rằng những người trẻ sẽ mang những giá trị về phát triển bền vững vào trong quyết định và hành động của họ trong tương lai.