Chia sẻ

Thạc sĩ Phan Mỹ Linh: Chất liệu duy nhất để thuyết phục giám khảo là ý tưởng và giọng nói

Chủ đề liên quan tới bài viết

Trong buổi webinar về kỹ năng hùng biện, tranh biện tối ngày 03/2 vừa qua, các thí sinh tiếp tục được lắng nghe những chia sẻ của ThS. Phan Mỹ Linh về thể lệ thi đấu và những điểm cần lưu ý khi tham gia Vòng Đối đầu cuộc thi Tiếng nói Xanh.

ThS. Linh cho biết cuộc thi Tiếng nói Xanh được tổ chức với hai mục tiêu chính: Nâng cao nhận thức về môi trường và truyền cảm hứng. Tiếng nói Xanh là nền tảng giáo dục và cung cấp thông tin cho giới trẻ về các vấn đề môi trường; khuyến khích người tham gia nghiên cứu, hiểu và truyền đạt tầm quan trọng của việc bảo tồn môi trường; và thúc đẩy nhận thức về tác động của các hoạt động của con người đến môi trường.

“Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ truyền cảm hứng cho các cá nhân trẻ hành động và tạo nên sự khác biệt; khuyến khích người tham gia suy nghĩ sáng tạo và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức về môi trường; và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi trở thành những người ủng hộ môi trường và là tác nhân thay đổi trong cộng đồng”, ThS. Linh nói.

Về cấu trúc thi, ThS. Mỹ Linh cho biết mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong vòng 20 phút, trong đó, mỗi cá nhân/đội thi sẽ có 5 phút trình bày ý tưởng và 5 phút tranh biện với đội bạn. Điểm thi Vòng Đối đầu của thí sinh sẽ đánh giá trên 3 tiêu chí: Thuyết trình/Speech (60%), Chất vấn/Rebuttal (20%) và Phản hồi/Response (20%). Chi tiết về cách đánh giá, chấm điểm cho từng tiêu chí đã được ThS. Linh chia sẻ trong buổi webinar này.

Để có bài trình bày thuyết phục nhất, ThS. Linh tiết lộ đội thi cần giải thích nguồn cảm hứng đến từ đâu và tại sao lại quan tâm đến chủ đề đó. Sự sáng tạo cũng sẽ được đánh giá rất cao, khuyến khích thí sinh nên đưa ra những quan điểm mới hoặc góc nhìn độc đáo về những vấn đề hiện tại. Khi diễn giải ý tưởng, thí sinh cần chú ý đến cách tổ chức và mối liên hệ giữa các luận điểm để bài trình bày sẽ không bị ngắn hoặc dài quá. Đồng thời, thí sinh cần sử dụng những ví dụ, bằng chứng cụ thể, liên quan đến ý tưởng và từ nguồn đáng tin cậy.

“Để đảm bảo yếu tố thời gian, thí sinh cần chia 5 phút ra từng khoảng nhỏ. Mỗi phần mở đầu hoặc kết luận chỉ nên được dành tối đa 30 giây. Khoảng thời gian còn lại sẽ được chia nhỏ ra từng phút cho mỗi ý chính: Giải thích cảm hứng ý tưởng/vấn đề, đưa ra giải pháp và kêu gọi hành động”, ThS. Linh gợi ý.

Bà cũng lưu ý trong vòng thi Đối đầu, thí sinh sẽ không được sử dụng slide hoặc mẫu vật. Chất liệu duy nhất và quan trọng nhất để các bạn thuyết phục giám khảo chính là ý tưởng và giọng nói của mình. Đến phần phản biện, phía đối thủ sẽ có 2 phút để đưa ra câu hỏi với tinh thần gợi ý hướng phát triển cho đội bạn, cũng như phản biện tích cực để đội bạn hoàn thiện ý tưởng. Sau cùng, cá nhân/đội thi sẽ có 3 phút phản hồi phản biện câu hỏi của đối thủ. Để đặt câu hỏi phù hợp và mang tính xây dựng, ThS. Linh gợi ý thí sinh nên chọn những câu hỏi cụ thể, xác định điểm chưa phù hợp trong ngắn hạn/dài hạn hoặc tác động đến nhóm đối tượng/vùng miền.

Mong rằng những chia sẻ của ThS. Phan Mỹ Linh đã cung cấp cho các thí sinh những thông tin cụ thể về luật thi đấu, đồng thời tiếp thêm động lực, cảm hứng để các thí sinh có được phần dự thi xuất sắc nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi Tiếng nói Xanh để cập nhật những thông tin mới nhất và chung tay xây dựng một cộng đồng xanh bền vững hơn nhé!