Chia sẻ

Tiến sĩ Brian Wong: Hãy chú ý 3 điều: Phương pháp (method), Nội dung (matter) và Phong cách (manner)

Chủ đề liên quan tới bài viết

Tối 3/2, buổi webinar trực tuyến đào tạo về kỹ năng hùng biện và tranh biện đã diễn ra với sự tham gia của 122 cá nhân/đội thi vượt qua Vòng Sơ khảo. Đây là webinar đầu tiên trong chuỗi 2 webinar với Hội đồng Chuyên môn được tổ chức nhằm hỗ trợ thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho Vòng Đối đầu.

Buổi webinar có sự tham gia của hai diễn giả uy tín hàng đầu trong cộng đồng hùng biện, tranh biện tại Việt Nam và thế giới: TS. Brian Wong, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Triết học, Đại học Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời là Huấn luyện viên của nhiều cuộc thi tranh biện – hùng biện lớn trên thế giới, cùng ThS. Phan Mỹ Linh, đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam.

Mở đầu webinar, TS. Brian Wong đã có những chia sẻ rất giá trị về các nguyên tắc cơ bản trong hùng biện – tranh biện.

Ông cho biết hùng biện không phải dùng những gì bạn biết để gây ấn tượng với mọi người, mà là khiến mọi người ấn tượng bằng lối diễn đạt và cách truyền tải nội dung. Các thí sinh cần hiểu rằng chúng ta đang giao tiếp và giúp người nghe hiểu những gì chúng ta đang nói, đưa ra những lí lẽ để thuyết phục người nghe, chứ không phải cố gắng nhồi nhét thông tin và gây ấn tượng bằng những con số khổng lổ hay câu từ đao to búa lớn.

“Vấn đề không phải là bạn nắm được bao nhiêu thông tin, mà là liệu bạn có thể hợp lý hoá chúng để đưa ra lý do ủng hộ và phản đối một cách thuyết phục. Khi chuẩn bị cho vòng thi tiếp theo, các bạn hãy dành thời gian để suy nghĩ về cách diễn đạt và sắp xếp ý tưởng, luận điểm, hơn là cố gắng lồng ghép các nghiên cứu, số liệu vào bài nói”, ông chia sẻ. Theo quan điểm của TS. Wong, tranh biện là để chứng minh rằng góc nhìn và quan điểm có sức thuyết phục hơn, hợp lý hơn và chính xác hơn so với phía đối thủ. Nhưng điều này không có nghĩa là phải bác bỏ mọi điều đối thủ nói hay cố tình làm sai quan điểm đối phương để đạt được mục tiêu của mình. Khi tranh biện, thí sinh cần nhớ ba yếu tố: Phương pháp (Method), Nội dung (Matter) và Phong cách (Manner).

“Thứ nhất, phương pháp là cách thức trình bày dữ kiện. Hãy tưởng tượng hai đội nghiên cứu kỹ lưỡng và luyện tập kỹ như nhau, nhưng một đội có chiến lược, còn đội kia không biết làm thế nào để giành chiến thắng trong cuộc tranh biện. Người đi trước sẽ luôn thắng”. Thí sinh cần hiểu những điểm tranh luận chính, từ đó xác định những điều bắt buộc phải chứng minh trước đối thủ. Các bạn cũng cần hiểu rằng có những vấn đề không thể thắng và có những vấn đề bắt buộc phải thắng.

Thứ hai, yếu tố nội dung sẽ hướng đến đánh giá khả năng lập luận và đưa ra ví dụ/dẫn chứng. Dữ kiện phải được dùng để củng cố một luận điểm, chứ không thể tạo ra một luận điểm. Trước tiên, thí sinh phải trình bày lý do và nhận định khi đưa ra luận điểm, sau đó mới tìm kiếm dữ kiện và bằng chứng để chứng minh lập luận.

Cuối cùng, phong cách là tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để truyền tải thông tin đến người nghe một cách rõ ràng, chính xác và hiệu quả. Muốn rèn luyện phong cách, TS. Wong cho biết hãy luyện tập thật nhiều trước gương, nhìn thẳng vào bản thân xem mình đang nói thế nào, có thuyết phục không, có ứng biến tốt, lập luận có chặt chẽ hay không.

Mong rằng những chia sẻ của TS. Brian Wong không chỉ cung cấp thêm các thông tin, kỹ năng cần thiết mà còn tiếp thêm động lực, cảm hứng để các thí sinh có được phần dự thi xuất sắc nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi Tiếng nói Xanh để cập nhật những thông tin mới nhất và chung tay xây dựng một cộng đồng xanh bền vững hơn nhé!